Từ lâu, nước Pháp không chỉ nổi tiếng là kinh đô ánh sáng hoa lệ, được tô điểm bằng những thị trấn cổ xen lẫn hương thơm ngào ngạt của loài oải hương kiều diễm. Nơi đây còn được biết đến như là cái nôi của nền ẩm thực đẳng cấp, được nhào nặn từ đôi bàn tay tài hoa của những vị đầu bếp nổi tiếng. Và sau đây, hãy cùng Riverside Palace khám phá 6 món ăn tráng miệng kiểu Pháp mà các cặp đôi nhất định phải thử tại nhà hàng tiệc cưới tphcm, bạn nhé!
Crème Brûlée hay còn được biết với tên gọi khác là kem cháy Crema Catalana hoặc kem Trinity là một món bánh tráng miệng có lớp đế là phần bánh custard béo ngậy được phủ thêm caramel cứng ở bên trên. Công thức làm ra bánh Crème Brûlée được chia sẻ lần đầu tiên trong một quyển sách nấu ăn xuất bản vào năm 1691 của tác giả François Massialot.
Món bánh Crème Brûlée hấp dẫn
Khi nhắc đến món kem cháy Crème Brûlée, người ta liền nghĩ ngay đến màn kết hợp độc đáo giữa hương vị thanh ngọt đậm đà của bánh custard và làn hương béo ngậy hấp dẫn của lớp đường caramel hơi cháy cạnh ở bên trên. Đây là một trải nghiệm vị giác tương phản thú vị, giữa lớp đường khò cứng nóng hổi đối đầu với phần bánh mềm ẩm và mát lạnh bên trong.
Madeleine là bánh bông lan mang hình dáng của chiếc vỏ sò, có kết cấu ẩm mịn và thơm béo nhờ vào lượng bơ có trong thành phần bánh.Tương tự như mọi loại bánh ngọt truyền thống khác, câu chuyện về nguồn gốc của món bánh Madeleine được biến thể thành nhiều phiên bản khác nhau. Theo một số tài liệu cổ ghi chép, Jean Avice - người đã từng là thợ làm bánh riêng cho hoàng tử Talleyrand, là người đã phát minh ra bánh Madeleine.
Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng chính cô hầu gái Madeleine Paulmier, người đã từng làm việc cho Công tước của Lorraine, mới là tác giả của công thức trứ danh này. Vị công tước xứ Lorraine, sau khi thưởng thức món bánh, đã cảm thấy rất hài lòng và đem một ít bánh về cho đứa con gái thân yêu của mình - sau này trở thành vợ Louis VX. Chính từ thời điểm này, Madeleine trở thành món bánh ngọt yêu thích tại cung điện Versailles và dần trở nên phổ biến toàn nước Pháp vào cuối thế kỷ 18.
Món bánh con sò Madeleine đẹp mặt tại nhà hàng tiệc cưới tphcm
Món bánh Madeleine mang trong mình diện mạo của những chiếc vỏ sò có màu sắc vàng ươm, với phần giữa được tạo hình nhô lên cao thành một ụ nhỏ. Vì là món tráng miệng thuộc dòng bánh gateau cơ bản. Thế nên, khi cắn vào, bạn sẽ cảm nhận ngay được kết cấu mềm mượt và có phần ẩm nhẹ, nhưng lại không cảm thấy bị dính hoặc ướt của Madeleine.
Bánh Mont Blanc là một loại bánh được lấy cảm hứng từ ngọn núi thuộc dãy Alps - con rồng lớn của châu Âu. Điểm đặc biệt của chiếc bánh này đó chính là lớp nhân kem được tạo hình như những sợi mì ống trông rất lạ mắt. Khi cắn vào, bạn sẽ cảm nhận rất rõ hương vị ngọt, bùi của khoai lang, xen lẫn sự beo béo của lớp whipping cream. Tất cả hòa quyện hài hòa với nhau, tạo nên trải nghiệm vị giác cực kỳ ấn tượng. Sẽ không một vị khách nào có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của chiếc bánh Mont Blanc đến từ kinh đô ánh sáng hoa lệ nước Pháp.
Bánh Mont Blanc thơm bùi vị khoai lang đặc trưng
Chocolate souffle là một khai vị hoặc tráng miệng quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong các mẫu thực đơn tiệc cưới kiểu Âu cao cấp tại nhà hàng tiệc cưới tphcm. Chocolate souffle thường sẽ được các nhà hàng phục vụ ngay khi nó vừa ra lò, đảm bảo được độ phồng đặc trưng đúng với cái tên “Souffle” (tạm dịch là “thổi phồng”).
Theo một số tài liệu nghiên cứu ẩm thực ghi chép, Souffle truyền thống ra đời vào giữa thế kỷ 18 tại Pháp. Và công thức này là do một vị đầu bếp đã từng làm việc cho Madame de Pompadour (người tình của vua Louis XV) có tên là Vincent La Chapelle phát minh. Tại thời điểm đó, Souffle được xem là món bánh chỉ giới thượng lưu hoặc người có địa vị trong xã hội mới được thưởng thức. Mãi đến đầu thế kỷ 19, Marie Antoine Careme - cha đẻ của ẩm thực cao cấp, đã mang món bánh này đến gần hơn với công chúng, đồng thời chính ông cũng là người tối giản công thức làm souffle để nó trở nên phù hợp hơn với mọi tầng lớp.
Bánh Chocolate souffle ngọt ngào
Đặc trưng của kết cấu bánh Chocolate souffle đó chính là sự mềm mại và mang đến độ ẩm nhất định khi ăn. Ngoài ra, hương thơm nồng nàn của chocolate len lỏi vào từng thớ bánh, hòa quyện cùng với rượu Cognac, sẽ tạo nên phong vị đầy mới mẻ và bất ngờ cho những ai mới lần đầu thưởng thức.
Canelé De Bordeaux là món bánh có xuất xứ từ vùng tây nam nước Pháp. Hương vị chủ đạo của món này chính là dư vị ngọt thanh, dịu dàng của tinh chất vani, cùng với vẻ đằm thắm, nhưng không kém phần phá cách của rượu rum. Rượu rum trong cốt bánh Canelé De Bordeaux sẽ là thành phần quan trọng khiến cho lớp vỏ ngoài giòn tan, nhưng vẫn giữ được độ mềm, dai nhất định bên trong của bánh. Vẻ ngoài của Canelé là dạng hình trụ có chiều cao là 5cm, được tô điểm bằng những đường vân khắc nổi, sẽ là điểm nhấn nổi bật khiến cho các vị khách phải yêu nó ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Bánh Canelé De Bordeaux thơm nồng mùi rượu Rum
Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực Pháp, thì không thể nào bỏ qua món mango - basil - vacherin. Đây là một món bánh trái cây được kết hợp từ những nguyên liệu bao gồm đường, trứng, chanh dây, húng quế, kem cheese, và kem sorbet hương vị xoài mát lạnh. Món mango - basil - vacherin là một món tráng miệng hiện đại và chưa thực sự phổ biến tại các nhà hàng tiệc cưới tphcm. Tuy nhiên, nếu bạn đã thực sự muốn thưởng thức món mango - basil - vacherin. Đừng ngần ngại mà hãy thẳng thắn bày tỏ mong muốn của mình đến với đội ngũ đầu bếp của nhà hàng, bạn nhé!
Món mango - basil - vacherin lạ miệng
>>>Xem thêm: Món tráng miệng tinh tế trong thực đơn tiệc cưới của Riverside Palace
Riverside Palace vừa giới thiệu xong 6 món tráng kiểu Pháp mà bạn nhất định phải thử trong ngày trọng đại tại nhà hàng tiệc cưới tphcm rồi. Thông qua bài viết trên, Riverside Palace hy vọng bạn đọc sẽ có thêm thông tin không chỉ là nguồn gốc xuất xứ của từng loại bánh. Nó còn là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích giúp thực đơn tiệc cưới của bạn trở nên mới lạ và hấp dẫn hơn. Riverside Palace xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi đến cuối bài viết.
Gọi tới (8428) 6256 8888 để được tư vấn ngay