Khi tham dự hay tổ chức đám cưới, một trong những điểm đặc biệt và đáng nhớ nhất khi nhìn về phía các mâm cỗ cưới có lẽ chính là sự hiện diện của những món ăn truyền thống, tạo nên không gian hòa quyện giữa hương vị quê hương và tinh thần vui tươi của ngày trọng đại. Trong số đó, bánh phu thê từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự hòa hợp, viên mãn trong cuộc sống hôn nhân. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa đặc biệt của món ăn này trong những buổi lễ do các dịch vụ tổ chức tiệc cưới tạo nên nhé!
Bánh phu thê, hay còn gọi là bánh xu xê là một loại bánh truyền thống phổ biến trong các đám cưới tại Việt Nam. Tên gọi "phu thê" có nghĩa là "chồng và vợ" và thường được sử dụng trong các lễ cưới để thể hiện sự đoàn kết và hạnh phúc của đôi vợ chồng. Bánh phu thê thường có hình dáng cực kỳ đơn giản, được làm bằng bột gạo nếp, bên trong có lớp nhân thơm ngon từ đậu xanh nghiền mịn, đường và cơm dừa.
Bánh phu thê thường xuất hiện trong các dịch vụ tổ chức tiệc cưới
Bánh phu thê không chỉ đơn thuần là món ăn trong đám cưới, mà còn mang ý nghĩa tượng trưng về hạnh phúc, thịnh vượng và sự kết hợp mạnh mẽ của đôi tình nhân. Bánh thường được trình bày trên mâm cỗ đám cưới hoặc dùng làm quà biếu cho các khách mời tham dự lễ cưới.
Nằm tại Phường Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, địa điểm không chỉ nổi tiếng bởi di sản văn hóa cổ triều Lý, mà còn gắn liền với một loại đặc sản ngon lành - đó là bánh phu thê.
Theo câu chuyện được kể lại bởi người dân nơi đây, hương vị độc đáo của chiếc bánh phu thê đã xuất hiện từ thời triều Lý. Trong một cuộc binh phạt chống lại giặc xâm lược, hoàng hậu của Lý Anh Tông đã tự tay làm món bánh này và gửi ra trận.
Cái tên “phu thê” gắn liền với câu chuyện của vợ chồng vua Lý Anh Tông
Vị vua thử nếm và cảm thấy rất ngon miệng, từ đó ông đã đặt cho món bánh này cái tên thú vị "bánh phu thê," thể hiện sự kính trọng và tôn vinh tình cảm vợ chồng. Hành động này của vua đã khiến cho người dân làng Đình Bảng truyền tai nhau cách làm bánh, và từ đó trở thành ngôi làng nghề truyền thống sản xuất bánh phu thê ngon lành và thơm ngon.
Đối với hình dạng của bánh phu thê truyền thống, mặc dù không thu hút ánh nhìn ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng món ăn này thực sự là một tác phẩm ẩm thực kỳ công, điêu luyện, đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu đến quá trình hoàn thiện.
Để tạo ra bột cho bánh, nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng, phải được lựa chọn cẩn thận. Một vài nơi còn pha trộn bột năng vào để làm tăng tính dai mềm cho bánh. Nhưng công việc chưa dừng ở đây, bột đã tạo xong phải được phơi khô hoàn toàn trong khoảng 15 ngày trước khi bắt đầu gia công bánh. Nhân bánh được chế biến từ đậu xanh được xay nhuyễn kỹ càng, sau đó trộn cùng đường và cơm dừa.
Sự tinh tế tiếp tục khi người thợ bắt tay vào làm bánh. Mỗi chiếc bánh phu thê truyền thống sẽ được gói bên trong lá chuối, với lớp ngoài bọc bởi lá dừa, rồi sau đó được luộc chín. Tuy nhiên, trong những dịp quan trọng như làm lễ vật đựng tráp, bánh thường được đặt cẩn thận trong hộp giấy màu đỏ mang ý nghĩa may mắn hoặc những chiếc hộp thủ công làm bằng lá dừa tươi.
Bánh phu thê thường có màu xanh thay vì màu trắng đục nhờ có lá dứa
Ngày nay, bánh phu thê thường có màu xanh thay vì màu trắng đục nguyên bản, cốt do trong quá trình làm, người thợ bánh đã thêm nước cốt lá dứa vào phần bột. Cách làm này sẽ giúp cho món bánh thêm phần đẹp mắt và tăng hương vị nhờ vào lá dứa.
Món bánh phu thê không ngẫu nhiên trở thành lễ vật quan trọng trong ngày cưới hỏi. Như đã đề cập trước đó, cái tên độc đáo của món bánh này có nguồn gốc từ câu chuyện của vị vua Lý Anh Tông, người đã đặt tên bánh để thể hiện tình cảm vợ chồng trung thành, đậm sâu, và không bao giờ phai nhạt trong tình yêu.
Bên cạnh ý nghĩa về tình yêu, bánh phu thê còn thể hiện sự hòa quyện màu sắc tinh tế. Sự kết hợp hoàn hảo giữa màu trắng của cơm dừa và bột lọc, màu vàng của nhân đậu xanh cùng với màu sắc tươi sáng của vỏ bánh tạo nên một hình ảnh hài hòa và tương phản tinh tế. Màu xanh của lá dừa và màu đỏ của dây buộc thêm phần phong cách cho bánh, tạo nên một hiện thực hài hòa của màu sắc và ý nghĩa tượng trưng trong mỗi chiếc bánh phu thê.
Nếu hôn lễ của bạn mang phong cách truyền thống thì bánh phu thê là một gợi ý độc đáo. Còn nếu đôi bạn thích sự hiện đại thì hãy cũng nhà hàng tiệc cưới TPHCM Riverside Palace tìm hiểu thêm các món tráng miệng mang phong cách Á - Âu dưới đây.
>>> Có thể bạn quan tâm: Gợi ý top thực đơn đẳng cấp tại các nhà hàng tiệc cưới TPHCM.
Riverside Palace là một trong những trung tâm hội nghị tiệc cưới lớn và uy tín nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với thực đơn đa dạng, phong phú, Riverside Palace luôn mang đến cho các cặp đôi những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời trong ngày trọng đại của mình.
Một trong những món tráng miệng được yêu thích nhất tại Riverside Palace là bánh táo Latinh. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng cao, mang đến hương vị độc đáo, mới lạ. Vỏ bánh được làm từ bột ngàn lớp giòn tan, bên trong là lớp táo caramel ngọt ngào, hòa quyện với lớp kem tươi béo ngậy. Món bánh này được trang trí với những quả táo đỏ tươi, tạo nên vẻ đẹp bắt mắt.
Bánh táo Latinh là một món tráng miệng hoàn hảo cho những buổi tiệc cưới. Món bánh này mang đến hương vị ngọt ngào, ấm áp, chắc chắn sẽ mang đến cho các vị khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh táo Latinh - Món tráng miệng độc đáo trong thực đơn cưới Riverside Palace
Trong thực đơn cưới của Riverside Palace, bánh mousse chanh dây là một trong những món tráng miệng được yêu thích nhất. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng cao, mang đến hương vị chua ngọt, thanh mát, kết cấu mềm mịn, hòa quyện, chắc chắn sẽ mang đến cho các vị khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh mousse chanh dây hấp dẫn trong thực đơn cưới Riverside Palace quận 4
Bánh mousse chanh dây của Riverside Palace có phần đế bánh được làm từ bánh quy giòn tan, bên trong là lớp mousse chanh dây mềm mịn, chua ngọt, hòa quyện với lớp kem tươi béo ngậy. Món bánh này được trang trí với những quả chanh dây tươi, tạo nên vẻ đẹp bắt mắt.
Bánh mousse dâu là một món tráng miệng phổ biến và được yêu thích bởi nhiều người. Tại Riverside Palace, bánh mousse dâu được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng cao, mang đến hương vị ngọt ngào, tinh tế.
Bánh mousse dâu của Riverside Palace được làm từ lớp mousse dâu mềm mịn, hòa quyện với lớp kem tươi béo ngậy. Lớp mousse dâu được làm từ những quả dâu tây tươi ngon, chín mọng, mang đến hương vị ngọt ngào, chua dịu. Lớp kem tươi được đánh bông mềm mịn, tạo nên sự cân bằng hoàn hảo cho món bánh.
Món tráng miệng tiệc cưới hấp dẫn tại Riverside Palace
>>>> Xem thêm: Gợi ý các mẫu thực đơn cưới hấp dẫn kèm bảng giá tiệc nhà hàng Riverside Palace Bến Vân Đồn quận 4
Như vậy, bánh xu xê không chỉ là một món ăn truyền thống ngon miệng, mà còn mang trong mình ý nghĩa sâu sắc về tình yêu, sự kết hợp và hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân. Với vẻ đẹp tinh tế của màu lá dứa và sự giòn ngon của lớp vỏ bánh, bánh xu xê mà các dịch vụ tổ chức tiệc cưới đem tới đã chinh phục cả vị giác và tâm hồn của những vị quan khách có mặt trong buổi tiệc. Chắc chắn, mỗi lần thưởng thức món bánh này, mọi người sẽ nhớ đến hình ảnh của đôi uyên ương và lời chúc phúc tốt lành cho họ trong cuộc hành trình đầy ý nghĩa của tình yêu và hôn nhân.
>>> Khám phá các nhà hàng tiệc cưới tại HCM sang trọng và đẹp bậc nhất Sài Gòn
Gọi tới (8428) 6256 8888 để được tư vấn ngay