Tin tức

Cùng Riverside Palace khám phá 5 loại hình tiệc bàn phổ biến nhất hiện nay

Tiệc bàn là một trong những hình thức tổ chức sự kiện có lịch sử tồn tại lâu đời. Cho đến nay, loại hình tổ chức này vẫn được rất nhiều người ưa chuộng, không chỉ là những chương trình kỉ niệm thường niên do doanh nghiệp tổ chức, mà còn cả lễ cưới hỏi và tiệc hội họp thông thường tại nhà hàng tiệc cưới hcm. Hãy cùng Riverside Palace khám phá tiệc bàn là gì, cùng với 5 loại hình tiệc bàn phổ biến trong bài viết sau đây nhé!

Định nghĩa về tiệc bàn

Nói một cách đơn giản, tiệc bàn là hình thức phục vụ món ăn ngay tại bàn tiệc. Khách mời tham dự sẽ không cần phải làm gì khác ngoài việc yên vị tại chỗ và chậm rãi thưởng thức món ăn mà người phục vụ đã bưng ra trước đó. Với tiệc bàn, khách mời sẽ được phục vụ thực đơn đã được thiết kế sẵn từ trước, với 3 nhóm món gồm: khai vị, món chính, và tráng miệng. Mỗi phần sẽ được phục vụ từ 1 hoặc nhiều món ăn khác nhau, tùy thuộc vào sự sắp xếp của chủ tiệc.

Một đêm tiệc bàn điển hình tại nhà hàng tiệc cưới

Một đêm tiệc bàn điển hình tại nhà hàng tiệc cưới

Không khí của tiệc bàn thông thường sẽ mang tính sang trọng, nhã nhặn do khách mời không cần phải di chuyển hay tự phục vụ. Mọi thứ đều sẽ được đội ngũ nhân viên phục vụ của nhà hàng chu toàn thực hiện một cách nhanh gọn và chuyên nghiệp. Hình thức tiệc bàn là loại hình khá phổ biến của hầu hết các buổi chiêu đãi của công ty hoặc lễ cưới hỏi tại nhà hàng tiệc cưới hcm.

5 loại hình phục vụ tiệc bàn phổ biến tại nhà hàng tiệc cưới hcm

Trong lúc đợi món hay thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng, nhân viên phục vụ sẽ lần lượt bưng các món ăn thơm ngon, nóng hổi có trong menu đến với thực khách tại bàn tiệc. Quá trình này được gọi là “Table Service”. Thế nhưng, cách thức phục vụ món ăn tại bàn sẽ được phân nhỏ ra thành nhiều loại hình khác nhau. Cụ thể, chúng ta sẽ thường thấy có 5 kiểu phục vụ món ăn tại bàn như sau:

Family Style Service

Đây là loại hình phục vụ rất phổ biến đối với các thực đơn tiệc cưới kiểu Á hoặc những sự kiện mang bầu không khí gần gũi và thân mật. Đối với Family Style Service, các món ăn sẽ được đựng trong bộ chén đĩa có định lượng phù hợp với số lượng người nhất định tại bàn (có thể là từ 6 đến 10 người ăn). Khi lên món, nhân viên sẽ lần lượt mang đĩa thực ăn kèm dụng cụ gắp đồ ăn phù hợp. Sau đó, họ sẽ cẩn thận đặt chúng ngay giữa bàn để mọi người cùng thưởng thức. Loại hình này được đánh giá là có tính linh hoạt cao, cũng như thực khách có thể dễ dàng điều chỉnh khẩu phần ăn theo ý thích của mình.

Tiệc bàn theo phong cách Family Style Service

Tiệc bàn theo phong cách Family Style Service

Cart Style (Gueridon Service)

Gueridon Service là một thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, dịch ra có nghĩa là xe đẩy nhiều tầng được nhân viên phục vụ sử dụng để mang thức ăn ra cho khách. Đây là loại hình phục vụ đòi hỏi người nhân viên phải có kỹ năng biểu diễn nấu ăn tuyệt vời, nhằm mang đến những màn trình diễn cho thấy được sự đỉnh cao của nền ẩm thực đương đại. Với Cart Style, nguyên liệu món ăn và các dụng cụ cần thiết sẽ được chuẩn bị sẵn trên xe đẩy. Sau đó, họ sẽ mang đi giới thiệu với thực khách của mình. Lúc này, người phục vụ sẽ bắt đầu biểu diễn kỹ năng nấu ăn của mình ngay trước mặt các vị khách. Sau khi màn biểu diễn kết thúc, thức ăn sẽ được chia thành nhiều phần khác nhau và được phục vụ ngay tại bàn cho các vị khách. Múa mì hay biểu diễn Teppanyaki là những ví dụ điển hình cho loại hình phục vụ Cart Style (Gueridon Service) này.

Loại hình phục vụ Gueridon Service

Loại hình phục vụ Gueridon Service

Russian Service

Về hình thức, Russian Service có khá nhiều điểm tương đồng với Cart Style. Tuy nhiên, nếu xét về kỹ năng chuyên môn, thì Russian Service lại có yêu cầu cao hơn và thao tác thực hiện cũng có phần phức tạp hơn so với Cart Style. Các món ăn được phục vụ trong Russian Service sẽ là nguyên một tảng thịt bự hoặc cá nguyên con được đặt ngay ngắn trên một chiếc khay lớn.

Người phục vụ sẽ mang chiếc khay này ra bàn tiệc và giới thiệu nó đến với các vị khách của mình. Sau đó, họ sẽ tiến hành cắt xẻ một cách khéo léo và gọn gàng, đảm bảo tổng thể món ăn vẫn giữ được độ đẹp mắt và hấp dẫn. Sau khi phô bày khả năng biểu diễn dao của mình, người phục vụ bắt đầu phục vụ khẩu phần ăn vừa được chia xong cho từng thực khách. Phần thức ăn còn thừa lại sẽ được đặt tại bàn Sideboard cùng với thiết bị làm nóng. 

Thực đơn phục vụ theo phong cách Russian Service

Thực đơn phục vụ theo phong cách Russian Service 

Banquet Style

Banquet Style là loại hình mà thức ăn sẽ được trình bày trên bộ chén đĩa lớn ngay ở trong bếp. Khi mang chúng ra bàn, nhân viên sẽ sử dụng dụng cụ như muỗng, vá, hoặc đồ gắp để mang thức ăn từ khay lớn sang đĩa nhỏ cho khách. Sau khi phân chia xong, phần thức ăn còn lại sẽ được nhân viên đặt ở chính giữa bàn tiệc. 

Đặc trưng của Banquet Style chính là nhân viên sẽ phân chia khẩu phần ăn ngay tại bàn

Đặc trưng của Banquet Style chính là nhân viên sẽ phân chia khẩu phần ăn ngay tại bàn

American Service (Pre-plated Service)

Với American Service, thức ăn sẽ được phân chia sẵn cho từng thực khách ngay tại trong bếp trước khi được mang ra phục vụ. Định lượng của mỗi đĩa ăn sẽ được chủ tiệc và nhân viên đầu bếp quyết định từ trước. Khi lên món, người phục vụ sẽ lần lượt bưng từng đĩa thức ăn cho mỗi vị khách cho đến khi tất cả mọi người trong bàn đều đã có thức ăn. Bằng việc phân chia thức ăn theo American Service, đơn vị nhà hàng sẽ dễ dàng kiểm soát định lượng có trong từng phần, cũng như tránh gây ra tình trạng lãng phí. Loại hình phục vụ này sẽ phù hợp với thực đơn kiểu Âu hoặc những sự kiện mang tính chất trang trọng.

Đặc trưng của American Service chính là thức ăn sẽ được phân chia sẵn ngay tại trong bếp

Đặc trưng của American Service chính là thức ăn sẽ được phân chia sẵn ngay tại trong bếp

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn món ăn tinh tế cho thực đơn tiệc cưới

Tổng kết

Riverside Palace vừa giới thiệu xong 5 loại tiệc bàn phổ biến tại nhà hàng tiệc cưới hcm mà cô dâu chú rể có thể lựa chọn cho đêm tiệc cưới của mình rồi. Riverside Palace với những thông tin được cung cấp trong bài sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ tính chất của từng loại hình phục vụ để đưa ra quyết định phù hợp. Chúc quý bạn đọc sẽ có một đêm tiệc cưới thật thăng hoa và đong đầy cảm xúc. Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Ưu đãi

Thời Gian Tổ Chức

Gọi tới (8428) 6256 8888 để được tư vấn ngay